Phổ biến kiến thức

Sơ cấp cứu thông thường: ĐIỆN GIẬT, SÉT ĐÁNH

(30/11/2016)

Điện giật, sét đánh thường xảy ra ở những nơi mà lưới điện, hệ thống điện không được bảo vệ an toàn, cũng như ở những nơi không có hệ thống bảo vệ chống sét, đặc biệt là những vùng nông thôn. Chúng ta đã biết, điện có thể truyền qua nhiều loại vật chất như đồ vật kim loại, nước và cơ thể động vật, trong đó có con người. Chỉ cần dòng điện 110 vôn đã có thể dẫn tới chết người do gây ra rung thất, ngoài ra dòng điện cao thế còn có thể gây liệt trung khu hô hấp của con người. Sét có điện thế rất cao (trên 1 triệu vôn), vì vậy xét về bản chất thì bị sét đánh cũng giống như bị điện giật.

1. Những biểu hiện khi bị điện giật, sét đánh bao gồm

* Trong trường hợp bị điện giật nhẹ, nạn nhân thường bị choáng váng, thậm chí ngừng tim trong một thời gian ngắn, hoặc lên cơn co giật, sau đó nạn nhân có thể rơi vào trạng thái mê sảng. Ngoài ra, chỗ tiếp xúc với dòng điện có thể bị bỏng.

* Đối với trường hợp bị điện giật nặng, nạn nhân có thể bị cả ngừng tim và ngừng thở ngay lập tức. Với những trường hợp nặng, việc cứu sống nạn nhân rất khó khăn, đặc biệt là nguyên nhân do dòng điện cao thế hoặc sét đánh.

2. Xử trí bao gồm

Việc ngắt dòng điện cần thực hiện càng nhanh càng tốt nhưng cần phải đảm bảo an toàn như ngắt cầu dao điện, át-tô-mát, rút cầu chì,... để đảm bảo không còn điện truyền qua bệnh nhân.

Nếu nạn nhân ngừng tim, ngừng thở thì phải nhanh chóng xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp, để thực hiện thao tác cụ thể, xin nghe lại Bản tin số 1, bài Ngừng tuần hoàn hô hấp.

Khi nạn nhân tỉnh phải kịp thời điều trị nhằm hồi phục sức khỏe bao gồm điều trị các vết bỏng, vết thương. Hồi sức thể trạng như nghỉ ngơi, bồi dưỡng cơ thể, theo dõi viêm ống thận gây toan máu. Hồi sức tinh thần gồm động viên, tĩnh dưỡng, tránh căng thẳng.

Nếu bệnh nhân chỉ mê man bất tỉnh nhưng vẫn thở và tim vẫn đập, có thể dùng một số biện pháp kích thích như gọi, vỗ vào người, áp nước lạnh vào mặt. Bên cạnh đó cần theo dõi cẩn thận mạch, nhịp thở, huyết áp

Trong khi thực hiện ngắt dòng điện cần đặc biệt lưu ý tới những điểm sau

1. Đề phòng bệnh nhân ngã khi ngắt dòng điện.

2. Tuyệt đối không chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa ngắt nguồn điện, vì dòng điện có thể truyền sang gây nguy hiểm. Trong một số ít trường hợp buộc phải tiếp xúc với nạn nhân như không ngắt được nguồn điện thì phải thông qua những công cụ không dẫn điện như que gỗ, nhựa.

Ngày cập nhật cuối cùng: 30/11/2016