Phổ biến kiến thức

Thuốc điều trị hen

(30/11/2016)

Thuốc điều trị hen được chia làm hai dạng chính là thuốc kiểm soát bệnh và thuốc cắt cơn hen. Thuốc cắt cơn, còn gọi là thuốc tác dụng nhanh, làm giảm ngay lập tức các triệu chứng hen khi chúng xảy ra. Những thuốc này thường được hít trực tiếp vào phổi, có tác dụng làm giãn phế quản và giảm các triệu chứng như thở khò khè, ho và khó thở ngay sau vài phút. Song thuốc cắt cơn hen không có tác dụng lâu dài.

Thuốc kiểm soát bệnh, còn gọi là thuốc phòng ngừa cơn hen hay thuốc duy trì, phát huy tác dụng sau một thời gian để làm giảm viêm đường hô hấp và giúp ngăn không cho triệu chứng hen xảy ra. Thuốc thường được dùng theo đường hít hoặc uống dưới dạng viên nén hoặc dung dịch.

Thuốc cắt cơn

Các thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh, thường được dùng theo đường hít, làm giãn cơ trơn bị co thắt quanh các phế quản bị viêm và là loại thuốc cắt cơn hay được kê đơn nhất. Phổ biến nhất trong nhóm này là các thuốc chủ vận bê-ta 2. Những thuốc này cùng họ với a-đrê-na-lin (adrenalin) và thường phát huy hiệu quả ngay sau khi sử dụng vài phút và làm giảm tạm thời các triệu chứng.

Nếu thuốc giãn phế quản đơn thuần không cắt được cơn hen nặng, thì có thể phải dùng các thuốc khác đường uống hoặc tiêm để điều trị

Nếu được kê đơn thuốc cắt cơn hen, bạn nên luôn mang theo thuốc bên mình, cả khi ở nhà, khi đi chơi, đi tập thể thao và thậm chí cả khi đi nghỉ.

Thuốc cắt cơn là một phần quan trọng trong điều trị bệnh hen và rất dễ bị lạm dụng. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn nên dùng thuốc cắt cơn bao lâu một lần. Nếu phải dùng thuốc cắt cơn quá nhiều, bác sĩ có thể kê đơn một thuốc kiểm soát bệnh, có tác dụng phòng ngừa cơn hen.

Thuốc kiểm soát bệnh

Do đường hô hấp của người bệnh có thể bị viêm ngay cả khi không có cơn hen, nên cần dùng thuốc kiểm soát bệnh để đề phòng cơn hen xảy ra. Các thuốc kiểm soát bệnh tác dụng kéo dài có thể phải mất vài tuần mới phát huy hiệu quả, nhưng thuốc có thể phòng ngừa viêm đường hô hấp và ngăn không cho phổi tiết ra quá nhiều dịch nhày.

Có nhiều loại thuốc kiểm soát bệnh hen, nhưng coóc-ti-cô-stê-rô-ít (corticosteroid) là nhóm thuốc phổ biến nhất. Thuốc thường được dùng ở dạng hít và đã được chứng minh là an toàn trong điều trị hen.

Trên thực tế, coóc-ti-cô-stê-rô-ít dạng hít là cách điều trị lâu dài được ưa thích ở người thường xuyên có triệu chứng hen. Nghiên cứu cho thấy thuốc cải thiện việc kiểm soát bệnh hen và nguy cơ gây ra những ảnh hưởng xấu về lâu dài là rất nhỏ. Song các coóc-ti-cô-stê-rô-ít dùng đường uống (dạng viên hoặc dung dịch) có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nếu dùng lâu dài.

Các thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài cũng có thể được sử dụng để kiểm soát bệnh. Những thuốc này có thể làm giãn phế quản trong 12 giờ nhưng không thể dùng để cắt cơn vì chúng không phát huy hiệu quả ngay.

Ngay cả khi thường xuyên sử dụng thuốc kiểm soát bệnh, bạn vẫn cần luôn có sẵn thuốc cắt cơn để dùng trong trường hợp cơn hen xảy ra.

Ngày cập nhật cuối cùng: 30/11/2016