Phổ biến kiến thức

CẦM MÁU VẾT THƯƠNG

(08/12/2016)

Trong sinh hoạt hằng ngày, vết thương chảy máu là khá thường gặp và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như do dao, kéo, cưa, do tai nạn giao thông, tai nạn lao động sản xuất. Xử trí kịp thời khi bị vết thương chảy máu là điều hết sức cần thiết.

* Xử trí chung, bao gồm

1. Nâng cao phần bị tổn thương lên.

2. Dùng khăn sạch hoặc dùng tay nếu không có khăn ấn chặt ngay vào vết thương. Giữ cho đến khi máu ngừng chảy.

* Vết thương chảy máu nặng là tình trạng không thể cầm được máu mặc dù đã thực hiện các thao tác trên hoặc nạn nhân đang mất nhiều máu. Trong trường hợp này cần xử trí nhanh, kịp thời theo các bước như sau

1. Tiếp tục ấn chặt vào vết thương

2. Giữ cho phần bị thương cao lên, càng cao càng tốt

3. Buộc ga-rô tay hoặc chân càng gần chỗ vết thương càng tốt. Nhưng chỉ xiết chặt vừa đủ để cầm được máu. Buộc ga-rô bằng băng chun, dây chun hoặc bằng một cái khăn gấp lại tránh dùng dây thừng mảnh, dây thép,...Tiếp đó chuyển ngay nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

* Một số lưu ý khi cấp cứu bệnh nhân chảy máu, bao gồm

1. Chỉ buộc ga-rô ở chân hoặc tay nếu máu chảy nhiều, và sau khi đã thực hiện thao tác ấn chặt trực tiếp vào vết thương mà không thể cầm được máu.

2. Sau khi đã buộc ga-rô, cứ 30 phút cần phải nới lỏng dây ga-rô một lát để xem còn cần phải buộc ga-rô nữa hay không, và điều này cũng giúp cho máu lưu thông.

3. Nếu máu chảy nhiều hoặc bị thương nặng, cần đặt nạn nhân nâng cao chân và đầu để thấp để đề phòng sốc.

Ngày cập nhật cuối cùng: 08/12/2016