Phổ biến kiến thức

Cách chế biến bữa ǎn cho trẻ

(08/12/2016)

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất đối với trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ càng lớn thì nhu cầu năng lượng càng tăng để đáp ứng với sự phát triển. Việc chế biến bữa ăn thích hợp cho trẻ cần tuân theo một số nguyên tắc riêng như trẻ càng nhỏ thì càng phải xay nhỏ, bǎm nhỏ, giã nhỏ; độ đậm đặc và lượng thực phẩm tăng dần. Bữa ăn cần phù hợp theo độ tuổi của trẻ, dưới đây là một số cách chế biến bữa ăn cho trẻ

 • 1-Để nấu bột cho trẻ 5 đến 6 tháng tuổi, bạn cần thực hiện như sau

  - Bột gạo 2 thìa cà phê--- tương đương với 10 gam bột

  - Lòng đỏ trứng gà, 1 phần 2 (1/2) quả hoặc thay thế bằng 2 thìa cà phê thịt, tôm, cá. Giã nhuyễn, bǎm nhỏ.

  - 10 gam rau xanh--tương đương với 1 thìa cà phê bột rau giã nhỏ, cho rau khi bột đã chín, đun sôi và nhấc ra ngay.

  - Dầu ǎn hoặc mỡ: 1 phần 2 (1/2) tới 1 thìa cà phê.

 • 2-Để nấu bột cho trẻ 7 đến 12 tháng tuổi, bạn cần thực hiện như sau

  - Bột gạo 4 đến 5 thìa cà phê ----- tương đương 20 đến 25 gam bột

  - Lòng đỏ trứng gà, 1 quả hoặc thay thế bằng 3 thìa cà phê thịt, tôm, cá. Giã nhuyễn, bǎm nhỏ.

  - 20 gam rau xanh ---tương đương 2 thìa cà phê bột rau bǎm nhỏ, cho rau khi bột đã chín đun sôi nhấc ra ngay.

  - Dầu ǎn hoặc mỡ: 1 tới 2 thìa cà phê.

 • 3-Để nấu cháo cho trẻ 13 đến 24 tháng tuổi, bạn cần thực hiện như sau

  - Có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ, đến mỗi bữa múc một bát vào xoong con rồi cho thêm thịt, cá, trứng, tôm, gan, đậu phụ .... cộng thêm rau xanh và dầu mỡ như nấu bột, nhưng số lượng nhiều hơn.

 • 4-Để nấu cơm nát cho trẻ từ 24 đến 36 tháng tuổi, bạn cần thực hiện như sau

- Nấu cơm nhiều nước hơn bình thường rồi nấu canh thịt, cá, tôm, cua trộn với cơm để cho trẻ ǎn, không nên chỉ cho trẻ ǎn nước rau luộc trộn cơm.

- Hoặc có thể nấu kiểu cơm nát thập cẩm như sau: dùng các loại củ như Bí đỏ, su hào, khoai tây, cắt nhỏ kích thước 2 nhân 3 xen-ti-mét (cm), đun chín nhừ, nghiền nát và cho gạo vào nước rau củ để nấu cơm. Thịt, cá bǎm nhỏ mồi bữa cho 30 tới 40 gam vào hấp khi cơm đã chín. Nếu dùng thịt nạc, cá, tôm thì phải cho thêm 1 tới 2 thìa dầu mỡ trộn đều cho trẻ ǎn.

5- Đối với trẻ trên 36 tháng tuổi, có thể cho trẻ ǎn cơm như người lớn nhưng cần ưu tiên thức ǎn nhiều hơn và ǎn thêm các bữa phụ.

* Một số lưu ý khi chăm sóc cho trẻ, bao gồm

- Thứ nhất, cần xoá bỏ quan niệm sai lầm cho rằng trẻ ǎn cơm sớm sẽ cứng cáp, hoặc ǎn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương. Nên biết rằng trẻ cần được ǎn nhiều loại thức ǎn khác nhau, ǎn được nhiều thì trẻ sẽ mau lớn và cứng cáp hơn.

- Thứ hai, hãy theo dõi thường xuyên cân nặng của trẻ trên biểu đồ phát triển, nếu trẻ lên cân đều đặn tương ứng với kênh A trên biểu đồ là trẻ đã được nuôi dưỡng tốt. Còn không lên cân, hoặc tụt cân, tức là đường biểu diễn cân nặng nằm ngang hoặc đi xuống thì có thể trẻ chưa được nuôi dưỡng đúng cách hoặc bị bệnh.

Ngày cập nhật cuối cùng: 08/12/2016